Ábyrgð:
- Verslunarstjóri er ábyrgur fyrir því að reglum þessum sé fylgt
- Þjónustustjóri sölu- og þjónustusviðs ber ábyrgð á að gæðaskjalið sé ávallt rétt
Framstilling vöru í Vínbúðum
Reglur þessar eiga að tryggja að upplifun viðskiptavina sé með svipuðu móti þegar gengið er inn í Vínbúðirnar, hvort sem það er í stærstu Vínbúðunum eða þeim minnstu. Enn fremur eiga þessar reglur að tryggja hlutleysi gagnvart birgjum og rétta framstillingu miðað við söluhlutfall.
Meginreglur um framstillingu
- Vörum er raðað í hillur þannig að sölutegundum í sama framstillingarflokki er raðað saman. Sjá töflu 1. Framstillingarflokkar og töflu 2. Flokkar bjórs.
- Fyrst inn – fyrst út. Eldri vörur eiga að vera fremst í hillu og nýjar vörur fyrir aftan þær. Bjór, síder, gosblöndum, fernum og kassavíni á að endurraða reglulega eftir endingartíma.
- Draga á vörur fram í hillu til að gefa Vínbúðinni betri heildarsvip. Það getur þýtt að vörur fái tímabundið meiri framstillingu, ef varan er notuð til að fylla í skarð vöru sem ekki er til.
- Framstilling hverrar vörutegundar á að jafnaði að vera á einum stað í hverri Vínbúð. (Sjá undantekningu í kafla um léttvín).
- Framstilling vara á ekki að vera söluhvetjandi, til dæmis á ekki að koma vörum fyrir á afgreiðslukössum eða ofan á hillubökum.
- Framstilling á vörum á að öllu jöfnu ekki að ná upp fyrir hillubök.
- Nýjum vörum í vöruvali skal komið fyrir með öðrum vörum í sama framstillingarflokki. Fjöldi framstillinga skal taka mið af því að varan sé ný í viðkomandi Vínbúð.
- Þegar ný vara berst í Vínbúð skal verslunarstjóri sjá til þess að stillingar séu uppfærðar þar sem við á, t.d. í Navision. Bæði þarf að uppfæra stillingar fyrir viðkomandi vöru og aðrar vörur sem færast til vegna komu nýju vörunnar.
- Æskilegt er að öllum vörum í tímabilsflokki (dæmi: jólabjór, þorrabjór....) sé komið fyrir á sama stað, eins og við verður komið. Ekki er óeðlilegt að framstilling á öðrum vörum minnki á meðan vörur í tímabilsflokki eru í sölu.
- Vörur sem fá aukana dreifingu vegna þemadaga er komið fyrir á meðal annarra vara í sama framstillingarflokki í viðkomandi Vínbúð. Þær lúta sömu reglum varðandi framstillingu og vörur í föstu vali en fá sér merkingu.
- Notast skal við hillur, palla eða brettalausnir sem samþykktar hafa verið af Rekstri Vínbúða til að stilla fram vörum.
- Allar breytingar innan framstillingarrýmis skal bera undir Rekstur Vínbúða áður en ráðist er í breytingar. Þetta á ekki við um tímabundnar breytingar vegna framstillingar á tímabilsvöru eða vegna þemadaga.
- Fyrirspurnum birgja sem snúa að framstillingu í Vínbúðunum skal beint til skrifstofu/Reksturs Vínbúða.
Framstilling á léttvíni
- Innan framstillingarflokka í léttvíni á að raða eftir löndum.
- Innan hvers lands er dýrari vínum raðað í efri hillur og ódýrari í neðri, eftir því sem við verður komið.
- Við verðbreytingar skal endurraða vörusafni eins fljótt og auðið er til að viðhalda réttri verðröðun.
- Hámarksframstilling á einni og sömu tegundinni er miðuð við sem svarar 2/3 úr hillu eða sjö-átta framstillingar (750 ml. fl.).
- Vínbúðir sem eru með bjórkæli hafa heimild til að stilla fram vinsælustu hvítvíns-, rósavíns- og freyðivíns tegundunum í kæli, ef pláss leyfir. Sú framstilling á ekki að hafa áhrif á aðra framstillingu á vörunni í viðkomandi Vínbúð.
- Val á vínum í kæli á að stjórnast af sölutölum í viðkomandi Vínbúð og á að endurskoða samhliða vöruvalsbreytingum þrisvar sinnum á ári (í febrúar, júní og október, ár hvert).
- Að öllu jöfnu á aðeins einn árgangur af tilteknu léttvíni að vera í hillu að hverju sinni.
- Sjá nánari útlistun og sérstök fyrirmæli í töflu 1.
Framstilling á bjór, gosblöndum og síder.
- Framstilling ræðst af sölu í hverri Vínbúð.
- Verslunarstjóri ber ábyrgð á að bjór fái framstillingu m.v. sölu viðkomandi Vínbúðar.
- Verslunarstjóri skal endurskoða uppröðun á bjór, gosblöndum og síder samhliða vöruvalsbreytingum í febrúar, júní og október ár hvert.
- Til hliðsjónar skal verslunarstjóri notast við sölutölur og önnur stoðgögn úr Navision og Power bi skýrslum.
- Framstilling á að byggja á sölu síðustu tveggja mánaða.
- Við ákvörðun um framstillingapláss fyrir vörur skal skoða seldar einingar í hlutfalli við heildarsölu innan framstillingarflokks.
- Framstilling hverrar vöru skal endurspegla söluhlutfall hennar innan viðkomandi framstillingarflokks, eins og við verður komið.
- Verslunarstjóri skal endurskoða uppröðun oftar ef aðstæður kalla á það, t.d. þegar tímabilsvörur koma í sölu, þegar þær hætta eða þegar skyndileg ófyrirséð söluaukning verður. Verslunarstjóri skal bregðast við verulegri söluaukningu með aukinni framstillingu í samráði við Rekstur Vínbúða.
- Nýjum vörum skal vera komið fyrir með sambærilegum vörum í viðkomandi Vínbúð. Fjöldi framstillinga skal taka mið af því að varan sé ný.
- Eftirlit og stuðningur með uppröðun er frá Rekstri Vínbúða.
- Hámarks uppstöflun á bjór, gosblöndum og síder skal vera sem hér segir:
- 500 ml dósir: 9 brettalög/kassar eða að hámarki 170 cm.
- 330 ml dósir: 13 brettalög/kassar eða að hámarki 170 cm.
- 500 ml flöskur: 5 brettalög/kassar eða að hámarki 160 cm.
- 330 ml flöskur: 6 brettalög/kassar eða að hámarki 160 cm.
Uppstöflunarmagn hér að ofan miðar við stöflun á bretti, palla eða palla á hjólum. Óheimilt er að raða vörum á gólf Vínbúða eða á gólf baksvæða.
- Hámarksframstilling á einni og sömu tegundinni er miðuð við tvö bretti. Það þýðir að söluhæstu tegundirnar fá ekki framstillingu miðað við sölu. Þetta er gert vegna takmörkunar á rými í Vínbúðunum. Það að takmörkun er á framstillingu söluhæstu tegundanna, þýðir að rými sem annars ætti að vera undir söluhærri tegundir er notað undir söluminni tegundir.
Sérstök tilmæli fyrir K1-K4 Vínbúðir varðandi uppröðun á gosblöndum og síder
- Gosblöndum og síder í flöskum skal komið fyrir í hillu í stykkjatali eða í kippum en ekki heilum kössum.
- Gosblöndum og síder skal koma fyrir í hillu en ekki á pöllum á gólfi, sé því við komið.
- Framstilling á gosblöndum og síder í 500ml (og minni) sölueiningum skal vera að lágmarki tvær framstillingar.
Framstilling á sterku áfengi
- Framstilling ræðst af sölu Vínbúðar.
- Vörum á að raða eftir framstillingarflokkum. Upptalning á þeim vörum sem eru í hverjum framstillingarflokki af sterku áfengi er að finna í töflu 1.
- Verslunarstjóri skal endurskoða uppröðun á sterku áfengi samhliða vöruvalsbreytingum í febrúar, júní og október ár hvert.
- Pelum og minni flöskum skal vera komið fyrir í efri hillum innan hvers framstillingarflokks, eins og við verður komið.
- Stærri flöskum á að raða í neðri hillum innan hvers framstillingarflokks, eins og við verður komið.
- Nýjum vörum í vöruvali skal komið fyrir á snyrtilegan hátt, nálægt svipuðum vörum.
- Fjöldi framstillinga skal taka mið af því að varan sé ný í viðkomandi Vínbúð.
Síðast uppfært 13.01.2022