Greinar

IPA

Ýmislegt bendir til þess að bjórsmekkur neytenda og framleiðanda sé að ganga í gegnum breytingaskeið, sér í lagi hvað varðar gríðarlega beiska IPA bjóra. Reyndar virðist það fara eftir því hvar maður er staddur í heiminum þar sem vinsældir og „trend“ eru að sjálfsögðu breytileg eftir löndum og heimsálfum.

Lesa nánar

Súrbjórar

Súrbjórar hafa verið framleiddir í hundruði ára. Í raun er ósanngjarnt að kalla súrbjóra einfaldlega súrbjóra vegna þess að fjölbreytileikinn er mikill, sér í lagi á undanförnum árum þar sem framleiðendur hafa verið að víkja frá hefðbundnum stílum og eru byrjaðir að leika sér að því að brugga ýmis afbrigði af þessum bjórum. Frægustu súrbjórar heims koma frá Belgíu og Þýskalandi þar sem Lambic bjórarnir frá Brussel og nágrenni, og flæmska rauð- og brúnölið eru að mati margra bjórspekinga einhverjir áhugaverðustu bjórar heims.

Lesa nánar

Lager – á léttu nótunum

Já lager. Þessi gyllti gangráður bjórheimsins virðist ekki vera að fara neitt. Meirihluti neytenda kaupir sér lagerbjór þegar farið er í vín/bjórbúðir, ekki bara hér á Íslandi heldur alls staðar í heiminum. Það er því ekkert skrýtið að handverksbrugghús erlendis sem og hér heima eru farin að huga aftur að gamla góða lagernum. En lagerbjór er ekki bara lagerbjór.

Lesa nánar

Bjór og matur

Rauðvín með steikinni, hvítvín með laxinum og sætvín með eftirréttinum. Svo þömbum við bjórinn þegar partýið byrjar. Þetta eru reglurnar.

Lesa nánar

Þroskaðir bjórar

Nú þegar „sumarið“ er á síðustu metrunum áður en haustlægðirnar byrja að hamra á gluggum landsmanna er kannski verðugt að kíkja niður í kjallara (í mínu tilviki geymslu) og athuga hvort ekki leynast nokkrir bjórar sem yljað geta manni um hjartarætur. Ferskur, léttu Pilsner, Pale Ale og IPA bjórarnir sem runnið hafa niður kverkarnar yfir sumartímann heyra nú brátt sögunni til og maður byrjar að horfa til bjóra sem koma af stað hárvexti á bringunni.

Lesa nánar

Lyon

-HJARTA MATARMENNINGAR FRAKKLANDS-
Um borgina Lyon renna tvær ár, Rhone og Saone, reyndar segja gárungar að árnar séu þrjár, að sú þriðja sé Beaujolais. Vínin frá því svæði og Rhone eru gjarnan í boði á veitingahúsum Lyon. Borgin er vel staðsett á milli þessara tveggja vínræktarsvæða. Lyon er þægileg borg, snyrtileg, með allt til alls og fullt af sögulegum minjum. Það má nefna að Claudius, fyrsti rómverski keisarinn sem fæddur var utan Ítalíu, fæddist í Lyon. 1528 fannst bronstafla með áletraðri ræðu Claudiusar, í víngarði á Croix-Rousse hæðinni. Í dag er þar einn stærsti útimarkaður í Lyon sem gaman er að rölta um.

Lesa nánar

Náttúruvín

Vínheimurinn er gríðarstór og margt sem velkist um í honum sem nær ekki endilega á strendur þessarar eyju sem við köllum Ísland. Undanfarið hefur rekið á fjörur okkar nýjung, eða gömlung, sem kallast náttúruvín eða natural wine á ensku.

Lesa nánar

Veitingar í brúðkaupsveisluna

Það er að mörgu að huga þegar halda á brúðkaupsveislu. Mjög mörgu. Sem betur fer eru fjölmiðlar duglegir að dæla út efni sem aðstoðar fólk við að skipuleggja veisluna. Og það er alltaf gott að fá aðstoð, sérstaklega ef maður er ekki excel sérfræðingur eða óvanur að skipuleggja með litakóðum.

Lesa nánar

Freyðivínskokteilar

Hvort sem sumarið kemur, eða ekki, þá ætti það ekki að aftra okkur frá því að dreypa á freyðivíni, þó svo að það sé vissulega kannski aðeins ljúfara að hafa vermandi sólargeislana í andlitinu (og hífandi rokið í hárinu). Undanfarið hefur freyðivínssala aukist mikið og hefur þá sérstaklega borið á Prosecco æðinu sem vaðið hefur yfir alla heimsbyggðina, sér í lagi í formi Aperol Spritz drykksins. Hann er þó langt í frá að vera eini freyðivínskokteillinn, né heldur er hann sá fyrsti. Nokkrar greinar er að finna um freyðivín hérna á Vínbúðarvefnum þar sem meðal annars er hægt að fræðast um ólíka stíla, framleiðsluaðferðir og sögu freyðivíns.

Lesa nánar

Sumarkokteilar

Sumarið á Íslandi er óáreiðanlegt og sólin stoppar oft ekki lengi við í einu. Íslendingar eru því sérfræðingar í að nýta sérhvern sólardag til að lyfta sér upp og njóta sólargeislanna í botn, skella steik á grillið og slá upp garð- eða sólpallaveislum með litlum fyrirvara. Mörgum finnst þá gaman að prófa sig áfram með litríka og ferska kokteila og hér eru uppskriftir af þremur sem gaman væri að prófa þegar sólin lætur sjá sig næst.

Lesa nánar
   
Bjór og matur