Greinar

Hjálpartæki matarástarinnar

Á vef Vínbúðanna og í Vínbúðinni í Garðabæ eru léttvín skilgreind í flokka eftir karaktereinkennum, en þannig er auðvelt að finna rétta vínið eftir smekk hvers og eins.

Lesa nánar

Eftirréttir og sæt vín

Mér finnst aldrei leiðinlegt að tala um eftirrétti, og gæða mér á þeim auðvitað líka. Og svo til að bæta við rúsínu í pylsuendann, eða réttara sagt kökuendann, þá er ekki úr vegi að skoða hvaða eftirréttavín henta með. Nú þegar fer í hönd mikill sætindamánuður, þá er tilvalið að kíkja á úrvalið og átta sig á hvernig er best að para saman eftirrétt og vínið með.

Lesa nánar

Jólabjór

Það er ýmislegt sem boðar komu jólanna í hugum Íslendinga. Auglýsingar fyrir jólatónleika hljóma snemma í víðtækjum landsmanna og sendir hlýja strauma í gegnum líkama sannra jólaunnenda. Aðrir bíða eftir því að sjá IKEA geitina standa í ljósum logum áður en þeir leyfa sér að hugsa til jólanna.

Lesa nánar

Sake

Sake er líklegast einn þekktasti áfengi drykkur Japans, þó japanir hafi reyndar getið sér góðs orðs fyrir viskíframleiðslu síðastliðin ár. Sake á sér langa sögu í Japan sem áfengur drykkur en er tiltölulega nýr fyrir okkur, þessa eyjaþjóð í Norður-Atlantshafi.

Lesa nánar

Þekktustu vínræktarhéruð Spánar

Ég var að gæða mér á grillaðri hörpuskel um daginn og fór að velta fyrir mér heitinu á þessu lindýri. Á mörgum tungumálum er góðgætið kennt við heilagan Jakob, þann sama og Jakobsvegurinn er kenndur við.

Lesa nánar

Þýskaland

Bjór og októberfest kemur kannski fyrst upp í hugann þegar Þýskaland er nefnt en Þjóðverjar gera þó einnig ágætis vín. Framleiðsla vína er ekki ný af nálinni í Þýskalandi en eins og víðar í Evrópu má rekja einna elstu leifar víngerðar til veru Rómverja í landinu.

Lesa nánar

Freyðivín – framleiðsla

Freyðivín er framleitt með mismunandi aðferðum sem allar leiða þó að ákveðnu takmarki: að búa til freyðandi vín. Þegar freyðivín er búið til er ófreyðandi hvítvín gerjað aftur. Freyðivín er sem sagt alltaf gerjað tvisvar. Það sem skiptir vínframleiðandann mestu máli er þó hvernig koltvísýringurinn er fangaður í flöskuna.

Lesa nánar

Freyðivín og matur

Þegar fólk hugsar um freyðivín, hugsar það langoftast um vín til að skála í; fagna. En freyðivín eru einnig ágætis matarvín og henta ólíkir stílar ólíkum réttum. Þannig er hægt að byrja á því að fagna góðri máltíð og halda svo áfram með sama vínið með matnum.

Lesa nánar

Freyðivín – stílar

Prosecco er framleitt með tankaðferðinni en sú aðferð miðar að því að vínið sé ferskt og ávaxtaríkt þegar það er borið fram. Vínið er að öllu jöfnu ósætt en ávaxtaríkt og er talið henta vel í ýmsar gerðir kokteila, þar sem sætan yfirkeyrist ekki. Prosecco er gert úr þrúgunni Glera.

Lesa nánar

Saga freyðivínsins

Í gegnum aldirnar hefur freyðing vína vakið athygli og hefur hennar verið getið í skrifum Forn-Grikkja og Rómverja. Ástæðan fyrir loftbólunum hefur verið talin tengjast ýmsum undrum, allt frá sjávarföllunum til góðra og illra anda. Sumir kölluðu þennan leyndardómsfulla freyðandi drykk vín djöfulsins. Á miðöldum vakti það eftirtekt að vín frá Champagne héraðinu hafði tilhneigingu til að freyða en þetta var talinn galli á þeim tímum.

Lesa nánar