Sleppa valmynd og fara beint í meginmál

Greinar

Greinar

Saison

28.02.2019

Fyrir tíma kælitækninnar þurftu bruggarar að stunda iðju sína eftir árstíðum. Það fór vissulega eftir því hvar á jarðkringlunni brugghúsið var staðsett, en yfirleitt var of heitt yfir sumarmánuðina til þess að öruggt væri að brugga bjór þar sem hann geymist illa í hita ásamt því að mun meiri hætta er á að bjórinn sýkist af bakteríum. Af þessum ástæðum var bruggað yfir köldustu mánuðina og þessir bjórar síðan hvíldir vikum saman til þess að geta drukkið yfir sumartímann.

Trappist bjórar

28.02.2019

Þegar fólk hugsar um munka er bjór kannski ekki það fyrsta sem kemur upp í hugann. En bjór hefur einmitt verið bruggaður af munkum, líklegast síðan á fimmtu eða sjöttu öld, þó svo að uppskriftir bjóranna eins og þeir þekkjast í dag hafi ekki litið dagsins ljós fyrr en upp úr miðri 20. öld. En hvers vegna fóru munkar að brugga bjór? Í mjög einfölduðu og styttu máli var ein ástæðan sú að bjór var einfaldlega mun öruggari leið til að innbyrða vökva heldur en að drekka vatn, sem var oftar en ekki uppfullt af skaðlegum bakteríum og veirum sem voru beinlínis stórhættulegar fólki.

Bjór og matur

28.02.2019

Hinir ólíku bjórstílar víðs vegar um heiminn eru ansi margir, en brugghús brugga bæði gamla stíla ásamt því að skapa nýstárleg tilbrigði við þekkt stef. Smekkur hvers og eins ræður þó mestu og því er um að gera að prófa sig áfram við að kynnast hinum ævintýralega heimi bjórsins.

Sushi og vín

07.02.2019

Sagði einhver sushi? Fyrir einhverjum áratugum hefði það aðeins verið lítill hópur sem hefði gert það en í dag eru það kannski fleiri en færri sem fá sér reglulega sushi. Enda hefur framboðið aukist gífurlega og margir sem setja það ekki fyrir sig að rúlla nokkrar rúllur og skella í örfáa bita heima sér.

Freyðivín

26.12.2018

Um hátíðarnar er algengt að framreiddar séu þriggja rétta máltíðir. Forréttir og freyðivín stuðla ekki bara saman heldur parast einstaklega vel saman. Freyðivín hentar vel með fiskmeti, eins og t.d. laxi og skelfiski, hvort sem það er hrátt, eldað eða í súpu. Lambrusco er gott með parmaskinku, parmesan osti og balsamik ediki. Ferskur aspars, léttsteiktur á pönnu, með parmesan osti og smá salti er eitthvað sem gott freyðivín ræður vel við. Svo má nú ekki gleyma öllum ostunum.

Lífsvatnið

27.11.2018

Orðið aquavit/akvavit kemur úr latínu (aqua vitae) og þýðir bókstaflega vatn lífsins og er fyrst getið á Norðurlöndunum á 14. öld. Ákavíti eru vinsæl við hátíðartilefni í Skandinavíu og norður-Þýskalandi.

Islay viskí

02.11.2018

Nú þegar vetrarlægðir byrja að hamra á hverju húsi landsmanna er ekki seinna vænna að huga að þeim hágæða drykkjum sem geta hlýjað okkur um hjartarætur og leitt hugann að einhverju öðru en kuldanum sem fylgir vetri. Brandí, sér í lagi koníak, hefur verið vinsæll kostur hér á landi um árabil, sérstaklega yfir hátíðirnar. Viskí hefur einnig verið vinsælt val, sérstaklega á undanförnum árum þar sem við höfum séð mikla aukningu í sölu og áhuga á skoskum einmöltungum.

Lyon

14.08.2018

-HJARTA MATARMENNINGAR FRAKKLANDS-
Um borgina Lyon renna tvær ár, Rhone og Saone, reyndar segja gárungar að árnar séu þrjár, að sú þriðja sé Beaujolais. Vínin frá því svæði og Rhone eru gjarnan í boði á veitingahúsum Lyon. Borgin er vel staðsett á milli þessara tveggja vínræktarsvæða. Lyon er þægileg borg, snyrtileg, með allt til alls og fullt af sögulegum minjum. Það má nefna að Claudius, fyrsti rómverski keisarinn sem fæddur var utan Ítalíu, fæddist í Lyon. 1528 fannst bronstafla með áletraðri ræðu Claudiusar, í víngarði á Croix-Rousse hæðinni. Í dag er þar einn stærsti útimarkaður í Lyon sem gaman er að rölta um.

Náttúruvín

03.08.2018

Vínheimurinn er gríðarstór og margt sem velkist um í honum sem nær ekki endilega á strendur þessarar eyju sem við köllum Ísland. Undanfarið hefur rekið á fjörur okkar nýjung, eða gömlung, sem kallast náttúruvín eða natural wine á ensku.

Veitingar í brúðkaupsveisluna

04.07.2018

Það er að mörgu að huga þegar halda á brúðkaupsveislu. Mjög mörgu. Sem betur fer eru fjölmiðlar duglegir að dæla út efni sem aðstoðar fólk við að skipuleggja veisluna. Og það er alltaf gott að fá aðstoð, sérstaklega ef maður er ekki excel sérfræðingur eða óvanur að skipuleggja með litakóðum.